Tivi tích hợp DVB- T2 và những điều cần quan tâm

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/4/2014 các dòng tivi mới có kích thước trên 32 inch khi nhập vào Việt Nam phải có tích hợp sẵn bộ thu kỹ thuật số DVB-T2.Vậy bạn đã biết DVB-T2 là gì? Làm sao để bắt kênh DVB- T2? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Tivi tích hợp DVB- T2 và những điều cần quan tâm

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/4/2014 các dòng tivi mới có kích thước trên 32 inch khi nhập vào Việt Nam phải có tích hợp sẵn bộ thu kỹ thuật số DVB-T2.Vậy bạn đã biết DVB-T2 là gì? Làm sao để bắt kênh DVB- T2? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm cách thu phóng màn hình, vui lòng liên hệ với trung tâm chúng tôi để nhận dịch vụ sửa chữa tốt nhất. Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa bảo hành tivi uy tín, chất lượng nhất tại Hà Nội và trên cả nước. Với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm chắc chắn sẽ làm hài lòng khách hàng.

1Truyền hình DVB-T2 là gì?

DVB-T2

 

DVB-T2, là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Digital Video Broadcasting – Terrestrial, đây là một chuẩn quốc tế về phát sóng số mặt đất, được sử dụng trong truyền hình kĩ thuật số. Như vậy, kênh DVB-T2 vẫn chính là những kênh chúng ta xem tivi hằng ngày, nhưng được nhà đài truyền phát thông qua đường kỹ thuật số (tức là các tín hiệu truyền hình sẽ được mã hoá rồi mới được truyền đi).

Kênh kỹ thuật số khác với kênh Analog mà bình thường chúng ta vẫn hay xem ở phương thức truyền tải, còn nội dung tất nhiên là hoàn toàn giống nhau. Ưu điểm của kênh kỹ thuật số đó là tín hiệu ổn định và ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết do đó cũng cho chất lượng hình ảnh tốt hơn (kênh Analog thì trong điều kiện mưa gió sẽ bị ảnh hưởng, nhoè nhiễu, mất sóng...).

Chuẩn DVB- T2 cho tín hiệu đường truyền mạnh hơn

Chuẩn DVB- T2 cũng chính là những kênh truyền hình quen thuộc, chỉ khác về đường truyền

2Tivi DVB- T2 có lợi ích gì?

Theo lộ trình số hoá của Chính phủ, thì trong tương lai toàn bộ các kênh truyền hình Analog kiểu truyền thống đều sẽ ngừng phát sóng, và thay bằng hình thức truyền hình kỹ thuật số DVB-T2. Điều này cũng có nghĩa, nếu tivi nhà bạn đang không dùng bất kì dịch vụ truyền hình trả phí nào (truyền hình kỹ thuật số, truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh...) thì bạn sẽ không bắt kênh tivi Analog được nữa mà phải chuyển sang kênh DVB-T2.

Mà để thu được các kênh DVB-T2 này, bạn cần một thiết bị gọi là đầu giải mã DVB-T2. Nếu tivi nhà bạn là loại tivi cũ, thì muốn bắt kênh phải mua thêm đầu giải mã này. Trong khi đó, với tivi thế hệ mới có tích hợp DVB-T2 thì bạn sẽ bắt được các kênh này mà không cần mua thêm bất kì đầu thu nào.

DVB-T2 sẽ giúp thu được truyền hình kỹ thuật số

DVB-T2 sẽ giúp thu được truyền hình kỹ thuật số

Theo các thông số được các hãng tivi công bố thì tivi DVB- T2 sẽ thu được ít nhất là 15 kênh truyền hình KTS hoàn toàn miễn phí, điều này thật sự tuyệt vời.

3Làm sao để nhận biết được tivi có hỗ trợ DVB- T2?

Vậy lúc này câu hỏi được đặt ra là làm sao phân biệt được tivi DVB- T2 và tivi thường? Câu trả lời rất đơn giản, nhờ vào logo! Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy logo DVB- T2 (hình dưới) ở các tivi có hỗ trợ đầu thu DVB- T2. Hoặc tem thông số mặt sau lưng tivi cũng có thể sẽ có mác DVB-T2.

Logo DVB- T2

Logo DVB- T2

Ngoài ra, cũng có một cách khác để kiểm tra. Đó là bạn vào mục Dò kênh của tivi, nếu có phần dò kênh kỹ thuật số (Digital) thì nghĩa là tivi nhà bạn có DVB-T2.

 

4 Một số câu hỏi về DVB-T2

Tại sao Nhà nước lại phải ngắt sóng cũ và thay bằng sóng kỹ thuật số DVB-T2?

===> Kênh kỹ thuật số cho chất lượng hình ảnh nét, đường truyền tín hiệu ổn định và hiếm khi bị ảnh hưởng bởi thời tiết, nên sẽ ưu việt hơn đường truyền Analog cũ.

Bắt kênh DVB-T2 có cần anten không?

===> Câu trả lời là có, bạn cần một chiếc anten để thu tín hiệu. Để biết cách chọn loại anten phù hợp, bạn có thể tham khảo bài viết: Nên dùng anten ngoài trời hay trong nhà để tivi thu sóng DVB-T2 tốt nhất?

Làm sao để bắt được nhiều kênh DVB-T2?

===> Số lượng kênh DVB-T2 mà bạn thấy được sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nơi bạn ở có thuộc vùng đang phủ sóng không, anten chất lượng có tốt không, hướng xoay anten thế nào...

Xem thêm: 

Lắp ăng-ten thế nào để bắt được nhiều kênh DVB-T2 nhất?

Cách tra cứu tần số và hướng xoay ăng-ten bắt kênh DVB-T2.

Từ những thông tin trên có thể thấy, nếu bạn mua tivi thì hãy đảm bảo rằng tivi có DVB-T2 nhé!

Sửa chữa tivi tại nhà Hà Nội chất lượng - chuyên nghiệp - nhanh chóng.